Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm việc với HTX NN&DV Sơn Tây

Sáng ngày 8/9/2020, Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với HTX NN&DV Sơn Tây với nội dung khảo sát tình hình hoạt động của HTX từ ngày được thành lập và nắm thông tin bộ máy hoạt động của HTX để Chi cục tư vấn cũng như hỗ trợ hướng dẫn xây dựng phương pháp sản xuất kinh doanh cho HTX.

Dự buổi làm việc có Tiến sĩ Võ Thị Kim Sa – Phó hiệu trưởng trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II, TP.HCM; bà Huỳnh Thị Thơm – Phó phòng kinh tế hợp tác trang trại, Chi cục PTNT tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện HTX NN&DV Sơn Tây có ông Đinh Sang Sử – CTHĐQT, Giám đốc HTX NN&DV Sơn Tây; ông Đinh Ngọc Hòa – Ban kiểm soát HTX NN&DV Sơn Tây cùng các thành viên HĐQT của HTX.

Buổi làm việc của Chi cục PTNT tỉnh Quảng Ngãi với HTX

Tại cuộc họp, đại diện HTX NN&DV Sơn Tây ông Đinh Sang Sử – CTHĐQT, Giám đốc HTX đã trình bày một số nội dung liên quan đến HTX cho Chi cục PTNT tỉnh Quảng Ngãi nắm rõ; những công việc mà HTX đã và đang thực hiện, những thuận lợi khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện từ ngày được thành lập, các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, những đề xuất, kiến nghị.

Bước đầu thành lập, được sự quan tâm ưu ái của Ban thường vụ Huyện ủy cũng như các ban, ngành của huyện tạo điều kiện hỗ trợ cho HTX như trụ sở làm việc, bàn ghế, máy vi tính… Đặc biệt HTX bước đầu hoạt động còn gặp nhiều khó khăn nhất là về kinh phí hoạt động kinh doanh, Ban thường vụ huyện ủy đã cho HTX mượn lượng  cá tầm mà Trạm khuyến nông nuôi mô hình để HTX bán lấy để vừa có kinh phí hoạt động của HTX vừa mua thả lại cá mới để duy trì trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên khó khăn hiện nay của HTX đầu ra của cá tầm là chưa đi vào được các siêu thị lớn trên địa bàn, lý do hiện HTX không có kinh phí xây dựng thương hiệu cá sạch, an toàn thực phẩm, mới chỉ liên kết được với một số nhà hàng trong địa bàn tỉnh và huyện, khó khăn nữa là thức ăn của cá tầm quá cao phải nhập từ Bình dương hoặc Long an về.

Đối với kinh doanh nuôi thỏ: HTX liên kết được với 7 hộ thành viên HTX của 3 xã Sơn Bua, Sơn Mùa và Sơn Dung tham gia nhận nuôi thỏ nhằm tạo ra con giống để nhân rộng cho các hộ thành viên kinh doanh, hiện nay đàn thỏ đang sinh trưởng và phát triển rất tốt bước đầu thực hiện HTX đã bán được một số lượng khá từng bước thu lần vốn đầu tư ban đầu.

Đối với vật tư nông nghiệp: HTX đã thực hiện rất tốt trong việc cung cấp giống cây trồng cho bà con, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hiện nay HTX đang xây dựng phương án sản xuất kinh doanh về vật tư nông nghiệp..v.v

Thu gom rác thải: HTX ký hợp đồng với UBND huyện chịu trách nhiệm thuê 4 lao động, 1 lái xe chuyên chở rác, thu gom rác 1 tuần 3 ngày là thứ 2, thứ 4, thứ 6, thu gom khu vực trung tâm huyện và 6 xã trong huyện gồm Sơn dung, Sơn mùa, Sơn bua, Sơn long, Sơn tân, Sơn màu, và các thủy điện trong địa bàn huyện.

Thủy lợi: HTX ký hợp đồng với UBND huyện  nhận quản lý, vận hành các đập thủy lợi trên địa bàn 9 xã, đồng thời hợp đồng với các thành viên 9 xã phân công cho từng thành viên tổ vận hành thủy lợi, vận hành, quản lý các đập thủy lợi.

Ngoài ra, HTX còn thực hiện mô hình trồng gừng trong bao, nếu mô hình đạt kết quả tốt, HTX sẽ nhân rộng mô hình, cung cấp giống cho bà con trong năm 2021..v..v.

Sau khi nghe ông Đinh Sang Sử – CTHĐQT, Giám đốc HTX trình bày một số nội dung liên quan đến HTX, Tiến sĩ Võ Thị Kim Sa – Phó hiệu trưởng trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II, TP.HCM đã hỏi thêm và yêu cầu giải đáp thêm một số thông tin còn chưa nắm rõ như: tổng số tiền để thực hiện nuôi cá tầm vốn ban đầu UBND huyện giao được HTX phân chia như thế nào, có thành viên nào tham gia góp vốn không, những khó khăn trong việc nuôi cá, thị trường tiêu thụ, đồng thời cũng đề ra giải pháp sắp tới. Tiến sĩ Võ Thị Kim Sa – Phó hiệu trưởng trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II, TP.HCM nhấn mạnh: để mô hình nuôi cá tầm đạt kết quả tốt hơn nữa, HTX cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cần phải làm bản tóm tắc thông tin để chào hàng, cách thức mà HTX nuôi. Tiến sĩ Võ Thị Kim Sa đánh giá cao về mô hình chăn nuôi thỏ, nuôi thỏ tuy có khó khăn trong việc chăm sóc nhưng mô hình này rất có tiềm năng đem lại hiệu quả cao đặc biệt công tác xóa đói giảm nghèo cho các thành viên..v..v.

 

                                                                                                                                                             T.Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.741.089