Đưa cây gừng về với đất ngàn cau.

Mô hình trồng gừng trong bao nilon được HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây triển khai thực hiện đầu tiên tại huyện. Đây là một mô hình mới đối với người dân trên địa bàn huyện Sơn Tây; với mục đích sản xuất ra giống gừng để cung cấp giống cho bà con nông dân trên địa bàn huyện; giúp người dân trong huyện từng bước tiếp cận KHKT mới, áp dụng giống mới có năng suất cao hơn vào sản xuất, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm có giá trị, tăng thu nhập cho người nông dân.

Chuẩn bị đất để trồng gừng
chuẩn bị đất để trồng gừng

Tận dụng khoảng đất trống ngay tại xung quanh cơ quan làm việc để trồng gừng. HTX NN và dịch vụ Sơn Tây đã đầu tư mua 4 tạ giống gừng về trồng, với số lượng được 3.000 bao, trên diện tích 1500m2, với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Ông Đinh Sang Sử – Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây cho biết: Mô hình trồng gừng trong bao là một mô hình mới và đây cũng là lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện; giống gừng chúng tôi chọn là gừng trâu, để cho mô hình đạt được kết quả tốt chúng tôi phải triển khai thực hiện thật tốt từ khâu chọn giống đến khâu làm đất; đến khi thu hoạch nếu mô hình đạt kết quả tốt thì chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trồng gừng này trên địa bàn 9 xã trong huyện nhằm giúp cho bà con xã viên có thêm nguồn thu nhập.

phần đất được chuẩn bị đã được dồn vào bao nilon đen
phần đất được chuẩn bị đã được dồn vào bao nilon đen và và được xếp thành hàng để bắt đầu xuống giống

Đối với giống gừng trâu có thời gian sinh trưởng từ 7 – 8 tháng, 1kg gừng giống có thể trồng được khoảng 7 – 8 bao; gừng được trồng trong những chiếc bao nilong đen, được đục những lỗ nhỏ ở dưới đáy để thoát nước cho cây gừng, đất để trồng gừng được trộn chung với trấu, phân bò, phân NPK, vôi. Những bao gừng được trồng dưới bóng mát và được các cán bộ của HTX NN&DV Sơn Tây chăm sóc tốt, tính từ thời điểm xuống giống đến nay đã được 1 tháng, hiện nay cây gừng đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Đinh Minh Hưng – cán bộ HTX NN&DV Sơn Tây cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện mô hình này nên để cho ra kết quả tốt nhất chúng tôi chú trọng đến khâu chọn giống. Gừng có nhiều loại như: gừng trâu, gừng cao sản, gừng sẻ, gừng gié……. Trước khi chọn giống, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ tính năng của từng loại giống, xem có thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương mình không thì mới chọn để trồng.

Được chăm sóc tốt, qua 1 tháng cây gừng đã sinh trưởng và phát triển tốt
Cây gừng phát triển tốt hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Gừng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương như Sơn Tây. Nó có tác dụng tốt cho sức khoẻ của con người. Gừng không chỉ được sử dụng trong ngành thực phẩm mà còn là nguyên liệu của các ngành dược, mỹ phẩm và đồ uống….

Đây là một mô hình hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao nếu được nhân rộng trong thời gian tới sẽ góp phần giúp cho bà con nông dân trên địa bàn huyện tăng thêm thu nhập, nhất là đối với các hộ gia đình nông dân nghèo và thiếu đất sản xuất…v..v…/.

T.Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.741.089