Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây: Phát triển mô hình chăn nuôi Thỏ.

Anh Đinh Minh Hưng – can bộ HTX NN&DV hướng dẫn nười dân cách nhận biết giữa con thỏ đực và con thỏ cái..

Từ tháng 7/2019, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây đã triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi Thỏ tại xã Sơn Bua, với mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là các hộ dân tổ hợp tác xã (HTX) có thể đưa con Thỏ trở thành con vật nuôi giúp nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương của mình.

ông Đinh Sang Sử – Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây trao Thỏ giống cho hộ dân thuộc tổ HTX Sơn Bua.

Ông Đinh Sang Sử – Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây là người đầu tiên đã có ý tưởng đưa mô hình chăn nuôi Thỏ về với huyện vùng cao Sơn Tây này. Với cương vị là Giám đốc của HTX, ông rất có tâm huyết với nghề chăn nuôi, ông luôn trăn trở tìm hướng chăn nuôi mới phù hợp với điều kiện của địa phương, tăng thu nhập. Ông đã bỏ không ít công sức để đi tham quan thực tế, rút kinh nghiệm ở các trại chăn nuôi Thỏ trong và ngoài tỉnh, ông nhận thấy mô hình nuôi Thỏ có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao và cũng phù hợp với điều kiện của địa phương nên ông đã quyết định mua về 15 con Thỏ để nuôi thử nghiệm tại xã Sơn Bua. Trong đó có 5 con Thỏ giống, 1 con thỏ đực, còn lại là Thỏ nuôi để bán thịt. Sau khi nuôi được 2 tháng, đàn Thỏ sinh trưởng và phát triển tốt và 5 con Thỏ giống đã sinh sản lứa đầu tiên. Là người được giao nhiệm vụ nuôi và chăm sóc các con vật nuôi của HTX, anh Đinh Minh Hưng, chia sẻ: Thỏ là loài vật dễ nuôi, chủ yếu ăn rau cỏ, củ, quả. Bên cạnh đó, nếu như nuôi gà và lợn phải cần nhiều vốn thì số vốn đầu tư cho nuôi thỏ lại tương đối thấp và có thể quay vòng nhanh nên phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các hộ tổ HTX. Trong một năm thỏ mẹ sẽ đẻ được 5 – 6 lứa, mỗi lứa được khoảng 5 con thỏ con, sau 4 – 5 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con đạt từ  02-3kg.

Qua 8 tháng nuôi thử nghiệm, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây đã mua thêm 29 con Thỏ, cấp cho 5 hộ thuộc tổ HTX Sơn Bua. Mỗi con Thỏ giống có giá 150.000đ/kg và bình quân một con thỏ giống có cân nặng từ 2-2,5kg/con. Bên cạnh đó HTX còn cung cấp lồng, cám và các dụng cụ chăn nuôi thỏ với tổng kinh phí trên 17 triệu đồng cho các hộ nhận nuôi.

Anh Đinh Văn Sơn ở xã Sơn Bua, là hộ dân thuộc tổ HTX nhận nuôi Thỏ, anh Sơn chia sẻ: Đây là lần đầu tiên chúng tôi được nuôi thỏ, chúng tôi rất thích, chúng tôi sẽ cố gắng nuôi và chăm sóc tốt cho đàn Thỏ, để Thỏ được phát triển và có kết quả tốt.

Ông Đinh Sang Sử – Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây cho biết: Đây là mô hình chăn nuôi Thỏ được thực hiện đầu tiên tại huyện Sơn Tây. Mô hình này nhằm tạo công ăn việc làm ổn định cho các hộ thành viên HTX có thêm thu nhập. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này nhiều hơn nữa ở các xã trong địa bàn huyện để giúp cho những hộ nghèo, cùng tham gia chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo. Để các hộ chăn nuôi Thỏ yên tâm chăn nuôi, chúng tôi sẽ liên hệ với 1 số đối tác uy tín để có đầu ra ổn định, sau đó tiến hành mở rộng thị trường và bao tiêu sản phẩm.

Ở huyện vùng cao Sơn Tây còn rất nhiều hộ nghèo, những hộ nghèo muốn phát triển chăn nuôi thì lại càng gặp khó khăn về vốn và thị trường. Nghề nuôi Thỏ đang có hướng phát triển kinh tế khá, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Sơn Tây rất mong nhận được sự đầu tư của huyện và tỉnh để mở rộng chăn nuôi, sản xuất.

Bài, ảnh:T.Thế 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.741.089