Mô hình chăn nuôi Thỏ của HTX NN&DV Sơn Tây bước đầu mang lại hiệu quả.

Mô hình chăn nuôi Thỏ được HTX NN&DV Sơn Tây triển khai thực hiện đến nay đã được hơn 15 tháng. Ban đầu HTX đã nuôi thử nghiệm 14 con Thỏ giống, trong đó có 5 con thỏ giống, 1 con thỏ đực, còn lại là thỏ nuôi để bán thịt. Sau 2 tháng nuôi, đàn thỏ sinh trưởng và phát triển tốt và 5 con thỏ giống đã đẻ lứa đầu tiên. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng do nắm bắt được kỹ thuật nên đàn thỏ của HTX  phát triển khá tốt và bắt đầu cho hiệu quả kinh tế.

Ông Đinh Sang Sử – Giám đốc HTX NN&DV Sơn Tây cho biết: Sau thời gian 2 tháng chúng tôi nuôi thử nghiệm 14 con thỏ, chúng tôi nhận thấy rằng đàn thỏ phát triển rất tốt, thích nghi tốt với thức ăn và điều kiện khí hậu ở trên địa bàn huyện Sơn Tây, nên chúng tôi đã vận động các hộ thành viên HTX cùng tham gia nuôi thỏ. Ban đầu HTX sẽ cho mượn con giống, chuồng trại, thức ăn, hướng dẫn các quy trình  về kĩ thuật chăm sóc và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con ở mức giá ổn định theo giá cả thị trường. HTX đã cấp cho 5 hộ thành viên với 29 con thỏ, trong đó có 24 con thỏ giống và 5 con thỏ đực..

Sau hơn 15 tháng nuôi, từ 29 con thỏ được HTX hỗ trợ ban đầu, đến nay đàn thỏ đã lên tới con số hơn 100 con, đồng thời có một số hộ đã có thỏ bán cho các nhà hàng tại T.P Quảng Ngãi, với giá bán trung bình 80.000/kg.

Đàn Thỏ được các hộ nhận nuôi chăm sóc tốt
Đàn Thỏ được các hộ nhận nuôi chăm sóc tốt

Qua hơn 15 tháng nuôi, các hộ thành viên HTX đã nhận nuôi Thỏ đã thực hiện tốt từ khâu vệ sinh chuồng trại đến khâu cho Thỏ ăn. Anh Nguyễn Văn Cường ở xã Sơn Mùa, Sơn Tây, là hộ thành viên HTX nhận nuôi Thỏ chia sẻ: Kỹ thuật nuôi thỏ không quá phức tạp. Để thỏ luôn khỏe mạnh, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Đặc biệt lưu ý nuôi thỏ vấn đề về vệ sinh chuồng trại và thức ăn sạch đảm bảo là rất quan trọng, giúp thỏ tránh được nhiều bệnh.

Nuôi thỏ đã và đang mở ra hướng làm giàu cho một số hộ thành viên HTX ở huyện vùng cao Sơn Tây. Để tiếp tục phát triển nghề nuôi thỏ, HTX NN&DV Sơn Tây sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi, tiếp tục vận động các hộ thành viên có nhu cầu HTX sẽ cung cấp giống cho các hộ nhận nuôi. Mô hình này tuy mới, nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan cho các hộ nuôi; giúp cho các hộ thành viên HTX tăng thu nhập, vươn lên làm giàu ngay trên đất quê hương mình./.

 

                                                                                              T.Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.741.089